"จดหมายขยะ"กับ"แอน ทองประสม"

posted on 25 Jun 2009 15:20 by littlecat-noname
เนื้อหาของจดหมายจะมุ่งโจมตีผู้ที่เขาประสงค์จะกล่าวถึง ซึ่งก็จะเป็นในมุมที่เสียๆ หายๆ เป็นหลัก บ้างก็ส่งไปตามสื่อต่างๆ บ้างก็พิมพ์ลงในอินเตอร์เน็ต แล้วฟอร์เวิร์ดไปตามเว็บต่างๆ สร้างความเสียหายให้ผู้ถูกเขียนถึง

บางคนไม่ใส่ใจก็ปล่อยเลยตามเลย บางคนก็ซีเรียสเพราะเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง คนที่ไม่รู้ความจริงก็จะเชื่อตามไปด้วย

ดาราดังๆ หลายคนก็ประสบมาแล้วเกือบทั้งสิ้น ส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง และไม่มีต่อเนื่อง ที่สุดก็จบลงไปตามเวลา ถ้าไม่มีคนขานรับเรื่องการโจมตี จดหมายก็จะหมดความน่าสนใจและหายไปในที่สุด เหมือนจดหมายลูกโซ่ ถ้าไม่มีคนส่งต่อทุกอย่างก็จบ

กรณีของ “แอน ทองประสม” ไม่เป็นเช่นนั้น มีคนขานต่อทำให้จดหมายขยะมีราคาขึ้นมา เพราะสื่อให้ความสนใจ โดยเฉพาะประเด็นเรื่อง เจ้าหญิงบันเทิง ที่ว่าเธอไม่เหมาะสม แต่ “แอน” ก็ไม่สนใจ เพราะเธอก็บอกแล้วว่า ฉายาหรือตำแหน่งต่างๆ เธอไม่ได้แต่งตั้งตัวเอง ล้วนแต่คนอื่นยัดเยียดให้ทั้งสิ้น

ในปี 2550 ถึงปี 2551 ถือเป็นปีทองอีกครั้งของ แอน ทอง-ประสม ละครก็เรทติ้งดีทุกเรื่องที่เธอแสดง ผลงานทางสังคมโดยเฉพาะการเป็นทูตยูนิเซฟ ก็ได้รับการยกย่องจากวงการ

ตลอดปีที่ผ่านมา ทุกเวที ทุกสถาบัน ที่มีการมอบรางวัล...แอน ทองประสม จะเดินขึ้นไปรับรางวัลเสมอๆ ส่วนใหญ่จะเป็นรางวัลใหญ่ๆ ทั้งสิ้น เช่น นางเอกอันดับ 1 ของประเทศ, นางเอกที่วางตัวดี, นางเอกที่คู่ควรเอาเป็น แบบอย่าง ฯลฯ

เนื่องจากว่า “นางเอก” ในวงการบันเทิงมีมากกว่า 100 คน ทุกคนก็เชื่อมั่นว่าตัวเองมีฝีมือทั้งสิ้น

ขมวดเข้ามาในระดับ “นางเอกเกรด A” ของประเทศ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10-15 คน...โดยเฉพาะนางเอกต่างช่อง ซึ่งเป็นคู่แข่งกันตลอดกาล เมื่อทุกเวทีที่มอบรางวัล มี แอน ทองประสม เดินรับรางวัลอยู่คนเดียว ก็มีข้อกังขาว่า นางเอก คนอื่นด้อยค่าขนาดไม่ได้รับรางวัลเลยหรือไร...นั่นสิ...ทำไมแอนถึงได้รางวัลทุกเวที

ถาม “แอน” เธอก็ตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นคนจัดรางวัลขึ้นมา ต้องไปถามคนจัดงานว่าทำไมต้องเป็น “แอน”

ผมก็มีส่วนร่วมในบางเวทีที่จัดงานมอบรางวัล จะตอบแทน “แอน” ว่า เราประเมินจากกระแสนิยมของมวลชนที่มีต่อดาราคนนั้นๆ มารวมกับการวางตัว การประพฤติปฏิบัติต่อวงการโดยรวมว่าได้รับการยอมรับจากสื่อมากน้อยแค่ไหน

แอน ทองประสม ฉลาดในการวางตัว มีไหวพริบในการตอบคำถาม และเป็นคนรู้จักให้เกียรติคนที่เธอกล่าวถึงเสมอๆ

เหล่านั้นคือเสน่ห์...ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ไม่ได้จงใจปรุงแต่งให้เป็น แต่เป็นคำพูดที่มาจากใจที่เธอต้องการจะสื่อสารไปสู่วงการ

เวลานี้ แอน ทองประสม เธอผ่าน 2 จุดสำคัญที่คนวงการบันเทิงทุกคนปรารถนา และพยายามเป็นให้ได้ คือ เงิน และ ชื่อเสียง

“แอน” ไม่ได้ทำงานเพื่อเงินเหมือนเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นเธอต้องทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง ดูแลญาติ หรือสะสมเพื่อซื้อปัจจัยที่ 5 - ที่ 6 ของชีวิต ตอนนั้นเธอลำบาก และคิดมาก

เวลาผ่านไป สิ่งที่ปรารถนาสูงสุดในชีวิตอีกอย่างคือ การศึกษา เธอมุ่งมั่นเรียนจนจบปริญญาโทอย่างภาคภูมิที่ธรรมศาสตร์

ที่ธรรมศาสตร์นี่แหละ สอนให้เธอเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น เข้าใจวิชาชีพมากขึ้น เข้าใจคนรอบข้างมากขึ้น และเข้าใจในการบริหารจัดการชีวิตและอาชีพที่เธอเป็นอยู่

การงานดี ทำให้เงินมาอย่างพรั่งพรู “แอน” มีเงินเพียงพอที่จะอยู่ในชาตินี้ในแบบอย่างผู้มีอันจะกินดำรงตน เมื่อไม่มีปัญหาเรื่องเงิน ก็ทำ ให้จิตใจสบายขึ้น

เธอร่ำรวยในขณะที่ชื่อเสียงยังอยู่ระดับบน ทำให้มีเวลาในการสกรีนงาน ไม่ต้องรับพร่ำเพรื่อ ไม่ต้องมีใครมายัดเยียดงานให้โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ

2 อย่างที่ “แอน” มี ใช่ว่าดาราทุกคนจะมีได้ ด้วยความพร้อมใน 2 จุด ซึ่งถือเป็น “จุดสูงสุด” ของส่วนที่ดาราทุกคนต้องการมี ทำให้มีเวลากับการเซ็ทเรื่องราวของตัวเองได้ เหมือนซูเปอร์สตาร์ (ที่แท้จริง) มี เช่น เบิร์ด ธงไชย, อั้ม พัชราภา ฯลฯ

ดาราที่อยู่ในระดับเดียวกับ “แอน” ทั้งระยะที่อยู่ในวงการ หรือ ความนิยมจากแฟนคลับ บางคนก็มีที่อิจฉา ทำไมแอนได้รับการยกย่อง และเป็นที่รักของสื่อ และผู้ชมส่วนใหญ่

ดาราบางคนได้รับความนิยมและคลั่งไคล้จากแฟนคลับบางส่วนเท่านั้น เข้าไม่ได้กับสื่อและมวลชนส่วนใหญ่ โดยไม่เข้าใจตัวเองในเรื่องของความเป็นดาราที่ครองใจมหาชน

ดาราที่ฉลาดต้องแยกแยะออกทั้งเรื่องความนิยมฉาบฉวย และการบริหารชื่อเสียงตัวเองให้อยู่ในระยะยาว ซึ่ง 2 อย่างจะเกิดขึ้นพร้อมกัน แล้วแต่ใครจะกำหนดบทบาททั้ง 2 อย่าง - ด้วยวิธีไหน

จดหมายขยะของ “แอน” สืบต้นตอมาแล้ว ก็พอทราบว่ามาจากแหล่งไหน และเป็นดาราท่านใด สิ่งที่น่าชื่นชมกับแอนคือ เธอไม่ใส่ใจ ดาราหรือแฟนคลับดาราคนนั้นที่ไม่พอใจกับหลายรางวัลที่แอนได้จากหลายเวที จึงใช้วิธีขยะอย่างนี้

“แอน” ไม่ใช่เจ้าหญิง ไม่ใช่ดาราวิเศษที่ความสามารถเหนือใคร จึงมีงานดีๆ มาส่งเสริมฝีมือไม่ขาด แต่แอนรู้จักที่จะใช้สติปัญญาที่ตัวเองมีออกแบบบทบาทตัวเอง ไม่ให้เป็นดาราเทวดา, ดาราเรื่องมาก รู้จักแบ่งเวลาให้กับวงการ ไม่ติฉินนินทาใครในมุมลบ

ความรักความประทับใจจากสื่อต่างๆ จึงพุ่งสู่เธอโดยไม่มีคำร้องขอใดๆ ทุกรางวัลที่ได้จึงเป็นรางวัลบริสุทธิ์

จดหมายขยะที่ถล่ม แอน ทองประสม จึงเป็นข้อพิสูจน์กับคำว่า คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ อย่างแท้จริง

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยอย่างมากค่ะ เพราะถ้าเรามีสติ ทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี confused smile

#1 By คนนอกระบบ on 2009-06-25 15:39